Hôm nay, ngày 30-08-2014

BÀI PHÁT BIỂU KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2013)
Kính thưa: - Các Thầy cô giáo trong Đảng ủy và Bam giám hiệu nhà trường! - Các Thầy cô giáo trong Hội đồng sư phạm và học sinh toàn trường ! Hôm nay, trong niềm tự hào vô hạn về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng; trong không khí chào xuân mới Quý Tỵ 2013; Đảng bộ và BGH trường THPT Phan Châu Trinh tổ chức kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng ta cùng nhau ôn lại qua trình thành lập và trưởng thành của Đảng, nhân tố quyết định đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thăng lợi khác.

Kính thưa các Thầy Cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Cách đây 83 năm, ngày 3-2-1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, đánh dấu một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng nước ta. Sự ra đời của Đảng ta do Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công chuẩn bị cả về chính trị tư tưởng và tổ chức, là kết quả tất yếu của quá trình kết hợp chủ nghĩa Mác-Lê Nin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển của cách mạng nước ta và xu thế của thời đại. Đảng ta ra đời đã chấm dứt thời kỳ bế tắc, khủng hoảng về đường lối cứu nước trong hơn hai phần ba thế kỷ kể từ khi Tổ quốc ta bị đế quốc xâm lược. Như Bác Hồ đã từng nói: “Màu cờ đỏ của Đảng chói lọi như mặt trời mới mọc xé tan màn đêm tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên con đường thắng lợi”.

Trải qua chặng đường lịch sử 83 năm xây dựng và trưởng thành với những mốc son chói lọi, bước ngoặt quan trọng, để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử dân tộc, trong lòng dân, trong niềm tin yêu và hy vọng của mỗi người chúng ta đối với Đảng của mình; Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta giành được những thắng lợi vĩ đại:

Một là, thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 “trời long đất lở”, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - một nhà nước kiểu mới, nhà nước công nông đầu tiên ở Ðông Nam châu Á, xóa bỏ chế độ thuộc địa nửa phong kiến, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Hai là, thắng lợi của các cuộc kháng chiến oanh liệt để giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, đánh thắng chủ nghĩa thực dân cũ và mới, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thực hiện thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên CNXH, góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ba là, thắng lợi của công cuộc đổi mới, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở cửa, hội nhập, đưa đất nước từng bước quá độ lên CNXH với những nhận thức và tư duy mới đúng đắn, phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Với những thắng lợi giành được trong hơn tám thập kỷ chiến đấu và chiến thắng vẻ vang, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường XHCN, có quan hệ quốc tế rộng rãi, có vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội. Đất nước ta từ một nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu đã bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển và vững bước trên con đường Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng tổng kết: “Công ơn Đảng thật là to. Lịch sử Đảng là cả một pho lịch sử bằng vàng”.

Những thắng lợi có tầm vóc lịch sử của Cách mạng Việt Nam trong quá khứ và những thành tựu của công cuộc đổi mới hiện nay dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng, chẳng những là niềm tự hào của toàn dân, toàn Đảng mà còn để lại những ấn tượng sâu sắc, những thiện cảm tốt đẹp trong đánh giá của đồng chí, bạn bè quốc tế, trong lương tâm, ký ức và trong trái tim nhân loại.

Có được những thành tựu vĩ đại đó; hơn 8 thập kỷ qua, để làm tròn sứ mệnh lịch sử của mình, Đảng ta luôn thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đảng ta vĩ đại vì ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân, của dân tộc, Đảng không có lợi ích gì khác”. Đảng ta đã xác lập, củng cố và ngày càng nâng cao vai trò lãnh đạo, sức mạnh và uy tín của mình chính là bằng phẩm chất, đạo đức cách mạng, bằng bản lĩnh, nghị lực, trí tuệ, lý luận tiên phong, Đảng đã luôn nắm vững, vận dụng sáng tạo, phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, đề ra đường lối đúng đắn mang lại lợi ích cho nhân dân, cho dân tộc. Được nhân dân hết lòng tin yêu, được lãnh tụ Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối dày công tổ chức rèn luyện, đặc biệt là nhờ đội ngũ đảng viên qua các thời kỳ đã không ngừng tu dưỡng, phấn đấu, quyết giữ vững danh hiệu cao quý: Đảng là đạo đức, là văn minh, là thống nhất độc lập, là hoà bình ấm no.

Kính thưa các Thầy Cô giáo cùng toàn thể các em học sinh !
Tự hào về sự vĩ đại của Đảng ta trong chặng đường 83 năm qua, chúng ta cũng tự hào về Đảng bộ Trường THPT Phan Châu Trinh trong những năm qua đã lãnh đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ thành phố và đảng bộ Quận Hải Châu giao phó.Với số lượng đảng viên hiện nay của Đảng bộ là 71 thầy cô giáo sinh hoạt trong 5 chi bộ, Đảng ủy có 9 Thầy cô giáo do thầy Huỳnh Bá Tam- Phó hiệu trưởng làm bí thư, thầy Lê Phú Kỳ- Hiệu trưởng làm Phó bí thư, toàn Đảng bộ là một khối thống nhất đã lãnh đạo nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2012, được quận ủy Hải Châu công nhận là “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu” của toàn Quận. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của Đảng bộ nhà trường nói riêng và công sức của Thầy và trò toàn trường nói chung trong năm 2012 gắn liền với Lễ kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trường vừa qua.

Nhân dịp đầu xuân năm mới, chúng tôi kính chúc các Thầy cô giáo và các em học sinh dồi dào sức khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong học tập, công tác.

Xin trân trọng cảm ơn !